07/12/2015 | 2

ỨCV Cộng Hòa chỉ trích bài diễn văn của ông Obama

ỨCV Cộng Hòa chỉ trích bài diễn văn của ông Obama

Washington, DC. (Reuters) – Các ứng cử viên Cộng Hòa nhanh chóng đáp lại bài diễn văn hôm Chủ Nhật của Tổng thống Obama, khi ông tìm cách trấn an người Mỹ sau vụ nổ súng ở San Bernadino giết chết 14 người.

Cuộc tấn công ở California dấy lên câu hỏi mới về quốc phòng Hoa Kỳ, trước chủ nghĩa cực đoan nổi lên trong nước. Ông Obama lên án vụ tấn công là hành động khủng bố được thiết kế để giết người vô tội, nhưng gọi đây là giai đoạn mới trong cuộc chiến chống ISIS. Lập tức các ứng cử viên chỉ trích bài diễn văn trên. Thượng Nghị sĩ Rand Paul nói quan điểm tổng thống sai 100%, suy nghĩ của ông chứng minh nước Mỹ cần có một lãnh đạo mới. Chính phủ của ông chỉ tập trung vào luật súng nhưng luật này không ngăn cản được bọn khủng bố, trong khi đó thúc đẩy chính sách cho phép hàng ngàn mối nguy cơ vào nước Mỹ, mà ngay cả tổng thống không thể tìm ra dấu vết họ.

Tỷ phú Donald Trump kinh ngạc khi nghe ông Obama nói Hoa Kỳ sẽ tiêu diệt ISIS trong thời gian sớm nhất, ông kêu gọi nước Mỹ thay tổng thống ngay vì ông Obama không biết gì về ISIS cả. Carly Fiorina nói ông Obama là một tổng thống không có tài lãnh đạo và không có chiến lược bảo vệ nước Mỹ. Thượng Nghị sĩ Ted Cruz cam kết nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ đóng cửa hệ thống nhập cư cho phép quân thánh chiến xâm nhập vào đất nước. Chủ tịch Hạ Viện gọi bài diễn văn là sự chống chế cho một chính sách thất bại. (Mai Đức)