07/03/2016 | 0

ỨCV Bernie Sanders chiến thắng ở Maine

ỨCV Bernie Sanders chiến thắng ở Maine

Penobscot, Maine. (Reuters) – Theo NBC, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Maine hôm Chủ Nhật.

Video cho thấy hàng trăm người xếp hàng dài ngoài trời từ 4 tới 5 tiếng, dưới nhiệt độ từ 30 tới 35 độ F để có thể bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ ưa thích. Các ứng cử viên Dân Chủ hy vọng người dân Maine bất chấp giá lạnh, rời khỏi nhà để đến nơi bỏ phiếu. Nhưng những gì xảy ra còn cao hơn sự kỳ vọng của họ. Cử tri Portland, South Portland, Lewiston, Bangor và Brunswick đi bầu đông tới mức những phòng phiếu nhỏ xíu không đủ chỗ, buộc cử tri phải xếp hàng ngoài trời nhiều giờ liền. Ngay khi cử tri vừa vào được bên trong, Dân biểu Chellie Pingree đích thân tới đón và trao cho mỗi người một miếng pizza nóng hổi. Thị trưởng Portland Ethan Strimling có mặt tại phòng phiếu ở một trường trung học, nhận xét rằng cử tri đi bầu mà phải đứng xếp hàng giữa trời lạnh là điều không thể chấp nhận.

Nhiều cử tri cho biết họ bầu ông Sanders vì nghĩ tới tương lai của các con, những đứa trẻ chuẩn bị bước vào trung học và đại học. Họ nói mặc dù ông theo cánh tả, nhưng ông chiến đấu vì lợi ích của người Mỹ. Họ không quan tâm việc ông là nhà xã hội, họ chỉ biết nếu ông đắc cử, ông sẽ là một tổng thống tốt bụng và nhân ái. (Mai Đức)