30/11/2020 | 7

Úc yêu cầu Trung Cộng xin lỗi sau khi hình ảnh giả mạo được đăng trên mạng xã hội

Úc yêu cầu Trung Cộng xin lỗi sau khi hình ảnh giả mạo được đăng trên mạng xã hội

Ảnh: Reuters

Tin từ Sydney, Úc – Úc đã yêu cầu một lời xin lỗi từ Trung Cộng sau khi một viên chức cao cấp của quốc gia này đăng tải hình ảnh giả mạo về một người lính Úc cầm một con dao dính máu kề vào cổ một đứa trẻ Afghanistan.

Úc gọi đây là một điều “đáng ghê tởm” và yêu cầu Trung Cộng gỡ hình ảnh này xuống. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã tổ chức một cuộc họp báo trước giới truyền thông để lên án việc đăng tải bức ảnh, đánh dấu một đợt suy thoái khác trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Úc và Trung Cộng.

Theo ông Morrison, chính phủ Úc đã yêu cầu Twitter xóa hình ảnh do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Zhao Lijian đăng tải hôm thứ Hai (30 tháng 11) trên tài khoản Twitter chính thức của ông. Ông Morrison nói rằng “đây là điều hoàn toàn thái quá và không thể biện minh trên bất kỳ cơ sở nào. Chính phủ Trung Cộng nên thấy xấu hổ về bài post này. Nó làm giảm giá trị của họ trong mắt thế giới”.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hua Chunying cho biết “Chính phủ Úc phải cảm thấy xấu hổ vì những người lính của họ đã giết hại thường dân Afghanistan vô tội”. Bà Hua cho rằng liệu hình ảnh này có bị gỡ xuống hay không là vấn đề giữa Twitter và chính phủ Úc.

Mối quan hệ giữa Úc với Trung Cộng đã xấu đi kể từ khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch coronavirus. (BBT)