29/08/2019 | 1

Úc yêu cầu thả nhà văn Yang Hengjun – Trung Cộng khuyến cáo cấm can thiệp

Úc yêu cầu thả nhà văn Yang Hengjun – Trung Cộng khuyến cáo cấm can thiệp

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm thứ Năm (29/8), Thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc sẽ ủng hộ việc thả một nhà văn người Úc gốc Hoa bị Bắc Kinh giam giữ vì tình nghi gián điệp, đồng thời bác bỏ khuyến cáo cấm can thiệp của của Trung Cộng.

Hồi tuần trước, ông Yang Hengjun, một nhà cựu ngoại giao Trung Cộng chuyển sang làm nhà báo trên mạng và blogger, chính thức bị chính quyền Trung Cộng bắt giữ, bảy tháng sau khi ông bị tạm giam giữ tại nước này. Trung Cộng khuyến cáo Úc không được can thiệp vào quá trình pháp lý của họ, nhưng ông Morrison tuyên bố rằng Úc sẽ không giữ im lặng về vấn đề này.

Vụ bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao ngày càng gia tăng giữa Canberra và Bắc Kinh, bao gồm cả những cáo buộc về sự can thiệp của Trung Cộng vào các vấn đề chính trị trong nước mà phía Trung Cộng bác bỏ. Quan hệ thương mại  giữa hai bên đang làm tăng thêm độ nhạy cảm ngoại giao của sự việc này, vì Trung Cộng là thị trường xuất cảng lớn nhất của Úc. Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, một nguồn tin trong cuộc cho biết những lời bình luận của ông Morrison được đưa ra khi ông Yang cầu xin Thủ tướng Úc giúp ông trở về nhà sớm nhất có thể, trong chuyến thăm ngày 27 tháng 8 của các nhân viên từ tòa Đại sứ Úc ở Bắc Kinh. Chính phủ Úc cho biết, phía Trung Cộng không cho phép ông Yang tiếp cận với luật sư hoặc gia đình của ông kể từ khi ông bị giam giữ. (Mộc Miên)