16/04/2021 | 3

Úc xem xét việc tái mở cửa biên giới

Úc xem xét việc tái mở cửa biên giới

Vào hôm thứ Năm (15/4), thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc sẽ cân nhắc việc mở lại biên giới quốc tế để cho phép những cư dân được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ du lịch ra ngoại quốc. Công dân Úc và thường trú nhân không thể rời khỏi Úc do các hạn chế của coronavirus trừ khi họ được miễn trừ, trong khi du khách quốc tế trở về phải cách ly trong khách sạn trong hai tuần và phải tự chịu chi phí.

Theo hệ thống này, ông Morrison cho biết những người được tiêm chủng có thể du lịch sang ngoại quốc cho việc kinh doanh và các trường hợp khẩn cấp cá nhân, và cách ly tại nhà sau khi trở về nước. Ông Morrison thông báo riêng với đài phát thanh 6PR Perth rằng bất kỳ việc tái mở cửa một phần biên giới nào cũng “còn một thời gian nữa mới xảy ra” và sẽ không diễn ra trước khi những người dễ bị tổn thương được tiêm chủng, do những du khách về nước có thể du nhập tối thiểu 1000 ca bệnh mới mỗi tuần vào một đất nước hiện đang không có trường hợp lây nhiễm cộng đồng.

Úc đóng cửa biên giới quốc tế đối với những người không phải là công dân và thường trú nhân vào tháng 3 năm ngoái, giúp tránh số lượng coronavirus cao như ở các nước phát triển khác. Úc báo cáo chỉ hơn 29,400 trường hợp nhiễm COVID-19 và 910 ca tử vong.

Vào hôm thứ Hai (19/4), một “bong bóng du lịch” sẽ được mở giữa Úc và New Zealand, một trong những thỏa thuận “bong bóng du lịch” đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. (BBT)