29/11/2021 | 43

Úc xem xét lại kế hoạch tái mở cửa sau các ca nhiễm omicron

Úc xem xét lại kế hoạch tái mở cửa sau các ca nhiễm omicron

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm thứ Hai (29/11), thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc sẽ xem xét lại kế hoạch tái mở cửa biên giới cho di dân có tay nghề cao và sinh viên từ ngày 1/12, sau khi nước này báo cáo những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Vào hôm Chủ nhật (28/11), hai người đến Sydney từ miền nam châu Phi đã xét nghiệm dương tính với biến thể mới, khi các viên chức ra lệnh cách ly 14 ngày đối với những công dân trở về từ chín quốc gia châu Phi.

Ông Morrison nói hiện vẫn “còn hơi sớm” để khôi phục việc cách ly tại khách sạn bắt buộc trong hai tuần đối với du khách ngoại quốc, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh vì dữ kiện vẫn chưa xác định đầy đủ mức độ nghiêm trọng, khả năng lây truyền và khả năng kháng vaccine của chủng Omicron.

Được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là “biến thể đáng lo ngại”, Omicron có khả năng lây lan cao hơn các biến thể trước đó. Nhưng các chuyên gia vẫn chưa biết liệu biến thể này có gây ra COVID-19 nghiêm trọng hơn hay không so với các chủng khác. Ông Morrison cho hay ủy ban an ninh quốc gia sẽ họp vào cuối hôm thứ Hai để đánh giá việc tái mở cửa biên giới kể từ hôm thứ Tư. Ông tuyên bố một cuộc họp của các nhà lãnh đạo từ tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ được tổ chức vào hôm thứ Ba.

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Greg Hunt cho biết ông đã yêu cầu nhóm cố vấn chích ngừa của nước này xem xét lại khung thời gian cho các liều vaccine tăng cường.