02/07/2020 | 0

Úc xem xét đề nghị cấp nơi “trú ẩn an toàn” cho người dân Hồng Kông

Úc xem xét đề nghị cấp nơi “trú ẩn an toàn” cho người dân Hồng Kông

Australia's PM Scott Morrison said the measures would soon be considered by his Cabinet, hinting strongly that it would be approved.PHOTO: REUTERS

Tin từ SYDNEY, Úc – Theo tuyên bố vào hôm thứ Năm (2/7), Úc đang tích cực xem xét việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho cư dân Hồng Kông để đáp trả luật an ninh mới của Trung Cộng, một hành động có khả năng gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

Theo tin từ AFP, thủ tướng Scott Morrison tuyên bố rằng tình hình ở Hồng Kông là “rất đáng lo” và chính phủ của ông đang “tích cực” xem xét các đề nghị về việc chào đón cư dân từ lãnh thổ cũ của Anh Quốc. Khi được một phóng viên hỏi liệu Úc có thể đưa ra lời đề nghị về nơi trú ẩn an toàn hay không, thủ tướng Morrison trả lời “có”.

Ông tuyên bố rằng các biện pháp sẽ sớm được Nội các của ông xem xét, đồng thời ám chỉ mạnh rằng họ sẽ phê duyệt. Sự việc này diễn ra một ngày sau khi Anh Quốc công bố một lộ trình mới để những người có giấy thông hành BNO của Anh ở ngoại quốc và gia đình của họ có thể nộp đơn xin quyền công dân.

Hồng Kông thuộc thẩm quyền của Anh Quốc cho đến khi được Anh Quốc trao trả lại cho Trung Cộng vào năm 1997 với cam kết rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền tự trị tư pháp và lập pháp của thành phố trong 50 năm. Nhưng các nhà phê bình cho rằng luật mới – được Quốc hội Bắc Kinh thông qua trong tuần này mà không có văn bản nào được công bố – vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” chính thức được đưa vào luật quốc tế vào năm 1984.

Vào hôm thứ Năm (2/7), tòa đại sứ Trung Cộng tại Canberra bác bỏ những chỉ trích về luật mới, đồng thời đưa ra tuyên bố yêu cầu Úc “ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của Trung Cộng”. (Ngô Bảo)