14/05/2016 | 0

Úc xác nhận chính sách nhập cư cứng rắn

Úc xác nhận chính sách nhập cư cứng rắn

Sydney, Australia. (Reuters) – Chính phủ Úc tái xác nhận và bênh vực chính sách nhập cư cứng rắn, sau cái chết của 2 di dân tại một trại tị nạn trên quốc đảo Nauru.

Một người là di dân Syria tự thiêu để phản đối cuộc sống nghèo đói trên đảo. Một người là di dân Iran chết vì đau tim. Hôm thứ Sáu, một phụ nữ Somalia được trực thăng đưa tới bệnh viện ở Brisbane trong tình trạng nguy kịch, sau khi sinh mổ. Bộ trưởng Di Dân Peter Dutton cho biết phụ nữ này được cung cấp mọi sự hỗ trợ về y tế. Nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là IHMS, có mặt trên đảo và phản ứng kịp thời để cứu sống sản phụ.

Về trường hợp của phụ nữ này, báo chí địa phương cho biết cô Naima Ahmed 22 tuổi, từ Somalia đến Úc bằng thuyền trong khi sắp tới ngày lâm bồn. Tuy nhiên hiện nay cô vượt qua được tình trạng nguy hiểm. Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng chính sách không nhận di dân đến Úc bằng thuyền là điều cần thiết, để ngăn chặn bọn buôn lậu tổ chức những chuyến vượt biển rất nguy hiểm. Với chính sách cứng rắn này, di dân tiếp cận Úc bằng thuyền được gởi tới các trại tị nạn trên đảo Manus ở Papua New Guinea, hoặc trên quốc đảo Nauru ở Thái Bình Dương. Họ không đủ điều kiện để được tái định cư tại Úc.

Papua New Guinea công bố kế hoạch đóng cửa trại Manus, sau khi Tòa án tối cao của họ ra phán quyết rằng trại này được mở ra bất hợp pháp. (Mai Đức)