20/07/2019 | 0

Úc “vô cùng thất vọng” về việc Trung Cộng giam giữ nhà văn Yang Hengjun

Úc “vô cùng thất vọng” về việc Trung Cộng giam giữ nhà văn Yang Hengjun

ẢNh: reuters

Vào hôm thứ Sáu (19/7), Canberra cho biết Úc “vô cùng thất vọng” đối với hành động giam giữ hình sự một nhà văn người Úc gốc Hoa ở Trung Cộng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh thả nhà văn nếu ông ta đang bị giam giữ vì “quan điểm chính trị khác biệt”.

Ngoại trưởng Marise Payne cho biết Úc đã được xác nhận vào hôm thứ Sáu rằng ông Yang Hengjun, người bị chính quyền Trung Cộng giam giữ kể từ tháng 1, đã bị chuyển sang giam giữ hình sự, vì lý do an ninh quốc gia. Trong một tuyên bố với ngôn từ mạnh mẽ, bà Payne cho biết chính phủ đã liên tục đề cập đến vụ án của ông Yang với chính quyền Bắc Kinh ở cấp cao, và hai lần viết thư cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng yêu cầu một nghị quyết “công bằng và minh bạch”, cũng như quyền tiếp cận với luật sư của ông. Bà vẫn chưa nhận được lời giải thích nào về việc tại sao ông Yang, còn được gọi là Yang Jun, bị giam giữ.

Những nhận xét của bà Payne đánh dấu một sự can thiệp mạnh tay bất thường trong vụ án mà Úc chủ yếu lặng lẽ giải quyết trong hậu trường. Ông Clive Hamilton, tác giả của quyền sách Silent Invasion: China’s Influence in Australia, cho biết tuyên bố của chính phủ đã thể hiện “sự cứng rắn đáng kể về mặt ngôn ngữ mà Úc từng sử dụng trong vấn đề này và các vấn đề tương tự”. Ông cho biết thế giới đang bắt đầu nhận ra rằng chính sách ngoại giao hung hăng của Bắc Kinh chính là một dấu hiệu của sự yếu kém. (Mộc Miên)