07/07/2016 | 3

Úc vẫn chưa có thủ tướng mới

Úc vẫn chưa có thủ tướng mới

Canbera, Úc. (Reuters) – Hôm qua, khi được giới truyền thông hỏi là ông có biết ai sẽ trở thành thủ tướng mới không, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã trả lời ngắn gọn là việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn.

Sự tự tin của ông Turnbull trước cuộc bầu cử đã biến mất. Nước Úc vẫn chưa có một người lãnh đạo đất nước bốn ngày sau khi người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia. Quyết định của ông Turnbull kêu gọi một cuộc bầu cử sớm và giải tán nghị viện đã gặp phản tác dụng. Vài ngày sau khi các cử tri bỏ phiếu, các nhân viên bầu cử vẫn đang kiểm phiếu.

Ông Mark Rolfe, một giảng viên tại Đại học New South Wales nói rằng có vẻ như ông Turnbull sẽ dẫn đầu một chính phủ thiểu số ở giai đoạn này, có nghĩa là ông sẽ phải đàm phán với các đảng nhỏ và những người độc lập để thành lập chính phủ. Việc kêu gọi bầu cử sớm bất ngờ là một canh bạc mà ông Turnbull đã thua. Việc này dẫn tới khả năng có một thách thức từ bên trong đảng của ông về vai trò lãnh đạo.

Đó cũng là cách mà ông Turnbull thay thế cựu Thủ tướng Tự do Tony Abbott vào năm ngoái. Ông Rolfe cho biết thêm rằng uy tín của ông Turnbull đã bị suy giảm và ông bị thất thế. Trong khi đó, uy tín của nhà lãnh đạo Lao động đối lập Bill Shorten đang lên cao trong đảng của ông, vì đã tạo ra một cuộc đua rất sát ngoài sự mong đợi của nhiều người. (Lê Hoàng)