02/02/2018 | 0

Úc và Việt Nam tổ chức loạt hội thảo với ngư dân về đánh cá bất hợp pháp

Úc và Việt Nam tổ chức loạt hội thảo với ngư dân về đánh cá bất hợp pháp

(Ảnh: Japan Times)

Cơ Quan Quản Trị Ngư Nghiệp Úc AFMA vừa hoàn thành một chiến dịch thông tin công cộng với Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn và Cục Kiểm Ngư Việt Nam, trong khuôn khổ các nỗ lực ngăn ngừa nạn đánh cá bất hợp pháp tại các vùng biển nước ngoài.

Trang mạng của AFMA hôm 1 tháng 2 cho hay, phụ tá bộ trưởng Nông Nghiệp Và Tài Nguyên Nước của Úc, bà Anne Ruston cho biết hơn 200 ngư dân và giới chức chính phủ của Việt Nam đã tham dự các cuộc hội thảo về ranh giới trên biển quốc tế, và những hậu quả của việc đánh cá bất hợp pháp trong lãnh hải Úc và Thái Bình Dương.

Bà Ruston cho biết, sự hợp tác của Úc và Việt Nam nhằm gửi ra một thông điệp rằng, những ngư dân nào sai phạm sẽ đối diện với những khoản tiền phạt, có thể bị tù, và tàu cá của họ có thể bị phá hủy.

Các khóa hội thảo đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam, nơi có nhiều tàu cá bị bắt tại các vùng biển Úc và Thái Bình Dương trong mấy năm gần đây.

Theo nhà chức trách Úc, nạn đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) có thể tàn phá những quần thể sinh vật biển địa phương, gây thiệt hại cho những hệ sinh thái biển mỏng manh.

IUU là một vấn đề lớn trên toàn cầu, ước lượng gây ra tốn kém lên tới 23 tỉ Mỹ kim hàng năm, và chiếm 11- 26 triệu tấn hải sản.

Huy Lam / SBTN