18/01/2018 | 0

Úc và Nhật cam kết thắt chặt quan hệ kinh tế và an ninh

Úc và Nhật cam kết thắt chặt quan hệ kinh tế và an ninh

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Trong cuộc họp báo tại Tokyo vào Thứ Năm 18 tháng 1, Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã hứa sẽ làm việc với nhau để phát triển quan hệ kinh tế và an ninh, đồng thời cũng lên án chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn.

Hai thủ tướng hứa sẽ thúc giục 9 quốc gia khác trong khu vực, để cùng ký tên vào một hiệp ước thương mại lớn của vùng châu Á Thái Bình Dương vào tháng 3 tới, thay thế cho Hiệp ước TPP, vốn đã thất bại sau sự rút lui của Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm Nhật trong vòng 1 ngày, Thủ Tướng Turnbull đã ghé thăm một khu huấn luyện quân sự ở ngoại thành Tokyo, quan sát hệ thống đánh chặn hỏa tiễn Patriot Advanced Capability, và bước lên một xe thiết giáp do Úc sản xuất đang được sử dụng tại Nhật. Ông Turnbull và người đồng cấp cũng tham dự cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản, cho thấy hai nước sẽ gia tăng hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Hai lãnh đạo tỏ ra khá thận trọng trước tình hình trên bán đảo Triều Tiên, dù 2 miền Nam Bắc Hàn trong những ngày qua đã quay lại đàm phán, nhằm giúp Bắc Hàn tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang vào tháng tới.

Nhật và Úc cũng đang thương lượng về một thỏa thuận trao đổi quân sự, trong đó, quân đội Úc sẽ được ở lại Nhật trong thời gian ngắn, và lực lượng Nhật Bản sẽ được huấn luyện tại Úc. Nếu thỏa thuận này hoàn thành, Úc sẽ là đồng minh quân sự thân cận thứ 2 của Nhật sau Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)