19/02/2016 | 1

Úc và New Zealand kêu gọi Trung Cộng ngưng xây dựng ở Biển Đông

Úc và New Zealand kêu gọi Trung Cộng ngưng xây dựng ở Biển Đông

Hôm 19 tháng 2, trong cuộc gặp với người đồng cấp New Zealand John Key tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng, việc ngừng những nỗ lực thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông là cần thiết để giảm căng thẳng hiện nay.

Thủ tướng hai nước đều lên tiếng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên trong tranh chấp có các hành động thực chất để hạ nhiệt.

Lời kêu gọi trong bối cảnh có thông tin Trung Quốc đã khai triển phi đạn địa đối không ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Theo AFP, Thủ tướng Úc còn nhắc đến một phát biểu của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình mà theo ông Turnbull, nếu Bắc Kinh thực hiện đúng điều đó thì mọi tranh chấp sẽ được giải tỏa. Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh đang nói không đi đôi với làm, giống như việc từng cam kết phi quân sự hóa Biển Đông trước đó.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand cho biết cả Úc và New Zealand sẽ sử dụng mối quan hệ gần gũi của mình với Trung Cộng và các nước châu Á khác để giúp giải quyết vấn đề hòa bình và hợp pháp. New Zealand là nước đầu tiên công nhận Trung Cộng là có nền kinh tế thị trường.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm 18 tháng 2, Trung Cộng yêu cầu Canberra không can dự, không đứng về phe nào trong tranh chấp ở Biển Đông. Cố vấn nhà nước Trung Cộng Dương Khiết Trì còn khuyên Úc tránh những hành động làm tổn hại hòa bình, an ninh của khu vực cũng như mối quan hệ giữa Trung Cộng và Úc.

Thanh Lan / SBTN