17/03/2018 | 2

Úc và một số nước Đông Nam Á thỏa thuận chia sẻ thông tin chống khủng bố

Úc và một số nước Đông Nam Á thỏa thuận chia sẻ thông tin chống khủng bố

Sydney, Úc. (Reuters)- Chính phủ Úc vừa ký một thỏa thuận với các quốc gia Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia, Brunei và Philippines, cam kết rằng Úc và những nước này sẽ chia sẻ thông tin tình báo trong việc chống khủng bố.

Buổi ký thỏa thuận diễn ra ở thành phố Sydney vào sáng nay 17/03. Tại buổi họp báo sau đó, Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull công bố việc ký kết bản ghi nhớ, trong đó Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) cam kết đồng ý chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác về luật pháp, và chống lại chủ nghĩa cực đoan trên các trang mạng truyền thông xã hội. Theo Thủ Tướng Turnbull, các công cụ thông thường như tiền tệ kỹ thuật số, thẻ lưu trữ giá trị, thẻ tài trợ kỹ thuật số qua hoạt động mua bán online, khiến cho việc phát hiện ra những tổ chức cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố ngày càng khó khăn.

Hiện diện trong buổi họp báo, Thủ Tướng Malaysia Najib Razak cho biết chiến dịch tuyên truyền online qua các trang mạng truyền thông xã hội của tổ chức cực đoan ISIS, có thể tiếp cận hơn 300 triệu người Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á. Hiện nay chính phủ Úc đang tổ chức các cuộc họp với thành viên ASEAN trong 2 ngày cuối tuần, dù Úc không phải là một thành viên của khối 10 quốc gia Đông Nam Á. Trong thời gian qua, Úc tìm cách thắt chặt mối quan hệ chính trị và thương mại trong khu vực, giữa lúc ảnh hưởng của Trung Cộng ngày càng gia tăng. (Mai Đức)