28/08/2014 | 1

Úc và Malaysia chia xẻ chi phí tìm chiếc phi cơ chuyến bay MH370 trong giai đoạn cuối cùng

Úc và Malaysia chia xẻ chi phí tìm chiếc phi cơ chuyến bay MH370 trong giai đoạn cuối cùng

Canberra – Úc. (Reuters) – Hôm nay Malaysia tuyên bố sẽ chia xẻ chi phí với Úc trong việc tìm kiếm chiếc phi cơ chuyến bay MH370 đã mất tích bí ẩn, đưa tới việc tìm kiếm tốn kém nhất chưa từng có trong lịch sử hàng không.

Chiếc phi cơ Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã biến mất sau khi cất cánh từ phi trường Kuala Lumpur bay tới Bắc Kinh trong ngày 8 tháng 3. Sau nhiều tháng tìm kiếm vẫn không tìm được dấu vết. Bộ trưởng Giao thông Liow Tiong Lai của Malaysia đã nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Canberra rằng Úc và Malaysia sẽ chia xẻ đều nhau chi phí giai đoạn tìm kiếm mới ước tính khoảng 52 triệu úc kim.

Giai đoạn tìm kiếm mới sẽ bắt đầu vào tháng tới và sẽ kéo dài trong thời gian một năm, sẽ tập trung vào vùng biển rộng 60,000 cây số vuông nằm cách thành phố Perth theo hướng tây khoảng 1,600 cây số. Trong đầu tháng 8, Úc đã ký hợp đồng với công ty Fugro của Hòa Lan để tìm kiếm dưới lòng biển. Công ty đã cùng với Hải quân Trung Cộng vẽ bản đồ lòng biển trong khu vực. Fugro sẽ dùng 2 chiếc tàu trang bị dụng cụ siêu âm và các dụng hồi âm để dò xét lòng biển có nơi sâu trên 5 cây số.

Trong năm nay hãng Malaysia Airlines đã mất 2 chiếc phi cơ. Chiếc MH17 đã bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine, tất cả 298 người trên phi cơ đều chết. (H. Võ)