23/09/2021 | 0

Úc tuyên bố sẽ kiên nhẫn trong việc xây dựng lại quan hệ với Pháp

Úc tuyên bố sẽ kiên nhẫn trong việc xây dựng lại quan hệ với Pháp

Tin từ SYDNEY, Úc – Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông cố gắng sắp xếp một cuộc trò chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhưng cho đến nay vẫn không thành công, một tuần sau khi ông hủy bỏ một thỏa thuận tàu ngầm lớn đã gây ra một cuộc tranh chấp ngoại giao với Paris.

Khi phát biểu tại Washington vào hôm thứ Tư, ông Morrison cho biết ông sẽ kiên nhẫn trong việc xây dựng lại quan hệ với Pháp. Paris triệu hồi các đại sứ của họ từ Canberra và Washington, tuyên bố rằng họ bị bất ngờ trước quyết định của Úc trong việc chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử với Hoa Kỳ và Anh Quốc thay vì duy trì hợp đồng đóng tàu ngầm diesel của Pháp.

Ông Macron và tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trò chuyện qua điện đàm vào hôm thứ Tư để xoa dịu quan hệ, và Pháp cho biết đại sứ của họ sẽ trở lại Washington vào tuần tới. Tuy nhiên, ông Morrison, người đang ở Hoa Kỳ để tham dự một loạt các cuộc họp trong tuần này, cho biết ông cố gắng thu xếp một cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Pháp nhưng vẫn chưa thành công.

Ông Morrison cho biết ông hiểu sự thất vọng của Pháp và lưu ý rằng việc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm, ban đầu trị giá 40 tỷ mỹ kim và gần đây là 60 tỷ mỹ kim, đồng nghĩa với việc vấn đề ở đây khác với vấn đề giữa Washington và Paris, và việc giải quyết chúng sẽ cần nhiều thời gian hơn.