09/09/2015 | 2

Úc tuyên bố nhận 12,000 người tị nạn Syria

Úc tuyên bố nhận 12,000 người tị nạn Syria

Canberra, Australia. (Reuters) – Thủ tướng Úc, Tony Abbott ngày thứ Tư 9 tháng Chín cho biết, nước này sẽ mở rộng hoạt động không kích chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq kéo dài đến Syria.

Không lực hoàng gia Úc cho biết, đã sẵn sàng tham gia chiến dịch oanh kích của liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu, tấn công các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Tuy nhiên, thủ tướng Tony Abbott cũng nói rằng vai trò không kích của họ tại Syria bị hạn chế vì thiếu thông tin tình báo và vì không được cung cấp đầy đủ nhiên liệu. Tony Abbott cũng nói rằng, quyết định mở rộng phạm vi các vụ không kích là thái độ đáp ứng yêu cầu chính thức của Washington và để thể hiện lập trường chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Người đứng đầu Không lực Úc nói rằng, ông đang mong đợi sẽ tiến hành một chiến đấu mới trong tuần này nhưng lo rằng các cuộc không kích sẽ gặp khó khăn khi xác định địa điểm của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria cũng như Iraq. Tony Abbott cũng tiết lộ tin nói rằng, Úc sẽ nhận 12,000 người tị nạn Syria vì lý do nhân đạo. Các nhà tranh đấu cho người tị nạn hoan nghênh quyết định này, nhưng tuyên bố của ông Tony Abbott đã làm bùng nổ sự chỉ trích của các nhà đối lập chính trị tại Úc. (Song Châu)