29/12/2018 | 0

Úc tước quyền công dân của người đàn ông bị cáo buộc tuyển quân cho Nhà nước Hồi giáo

Úc tước quyền công dân của người đàn ông bị cáo buộc tuyển quân cho Nhà nước Hồi giáo

Ông Neil Prakash - Ảnh: ABC

Sydney, Úc – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (29/12), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc cho biết, chính phủ Úc đã tước quyền công dân một người đàn ông, tên là Neil Prakash. Chính phủ Úc tin rằng ông Neil Prakash là một nhà tuyển quân hàng đầu cho Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton tuyên bố trong một cuộc họp báo được phát trên truyền hình, rằng ông Neil Prakash là “một phần tử rất nguy hiểm” và đã bị tước quyền công dân để bảo vệ sự an toàn của nước Úc.

Theo hãng tin Reuters, ông Neil Prakash sinh ra ở Melbourne, và là người tập trung các nỗ lực của Nhà nước Hồi giáo tại Trung Đông. Ông có mẹ là người Cambodia và cha là người Fijian. Bên cạnh đó, ông mang cả hai quốc tịch Úc và Fiji thông qua cha mình. Ông Prakash đã bị xét xử về các hoạt động liên quan đến khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi bị bắt vào tháng 10 năm 2016 tại đất nước này, sau khi rời khỏi lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Ông bị truy nã ở Úc về các hoạt động liên quan đến khủng bố, bao gồm cả một âm mưu được cho là chặt đầu một sĩ quan cảnh sát.

Theo luật quốc tịch Úc, một công dân mang hai quốc tịch có thể mất quyền công dân Úc, nếu họ có hành động không trung thành với nước Úc, bằng việc chọn tham gia vào khủng bố.

Bộ Nội vụ tuyên bố, Nhà nước Hồi giáo được xác định là một tổ chức khủng bố vào tháng 5 năm 2016, và ông Prakash là người thứ 12 bị tước quyền công dân cho đến nay. Theo một nguồn tin thân cận với chính phủ Úc, Ông Prakash đã được thông báo về quyết định này bằng thư, và chính phủ Fiji cũng được nhận thông báo. (Mộc Miên)