Úc truy tố người phụ nữ thuê giết luật sư Lê Đình Hổ

Úc truy tố người phụ nữ thuê giết luật sư Lê Đình Hổ

Ảnh: 9 News

Nhà chức trách Úc hôm Thứ Tư 21/03 truy tố một người phụ nữ về tội chủ mưu ám sát luật sư gốc Việt Lê Đình Hồ ở Bankstown, ngoại ô Sydney. Cảnh sát tin rằng đây là một vụ giết mướn.

Luật sư Hồ hôm 22 tháng 1 đang ngồi tại tiệm cà phê Happy Cup thì bị bắn ba phát đạn ở cự ly gần. Ông qua đời tại chỗ mặc dù được các nhân chứng nỗ lực cấp cứu. Hồi tháng trước, cảnh sát bắt được nghi can sát thủ là Arthur Keleklio tại phi trường quốc tế Sydney, khi hắn ta tính lên một chuyến bay đi Bali.

Truyền thông Úc cho hay trong tuần đầu tháng 3, họ đã âm thầm bắt giữ nghi can chủ mưu vụ ám sát là Analosa Ah Keni, một người mẹ có bốn con, trên xa lộ Hume gần Marulan. Theo đài truyền hình 9NEWS, hồ sơ tòa án cáo buộc bà Keni đã theo dõi, lái xe qua tiệm cà phê nơi luật sư Hồ đang ngồi chưa đầy một giờ trước vụ nổ súng. Bà này cũng bị cáo buộc là có mặt trước vụ nổ súng để đưa cho sát thủ một chai nước và chiếc áo khoác màu xanh lá cây. Trong phim an ninh được công bố về vụ ám sát, hung thủ mặc môt chiếc áo khoác màu xanh lá cây sáng chói.

Cảnh sát cho hay, bà Keni nhận được một cú điện thoại ít phút sau vụ nổ súng, vội vàng rời khỏi một cửa hàng ở Bankstown và lái chiếc xe van của mình quay lại hiện trường chở hung thủ đi trốn. Cảnh sát cũng tìm thấy ảnh của một khẩu súng ngắn màu đen trong điện thoại của bà Keni, mà họ cho là giống y như khẩu súng đã được dùng để bắn chết luật sư Hồ. Đến nay các nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy khẩu súng gây án. Họ cho biết những bức ảnh này đã được gửi cho một người khác trước khi án mạng xảy ra. Cảnh sát đã yêu cầu tòa không cho nữ nghi can tại ngoại, với lý do là bà ta toan tính bỏ trốn sang New Zealand và biết nơi giấu khẩu súng.

Huy Lam / SBTN