15/05/2016 | 0

Úc truy tố 5 người gia nhập ISIS

Úc truy tố 5 người gia nhập ISIS

Brisbane, Australia. (Reuters) – Cảnh sát Australia vừa khởi tố 5 người đàn ông bị tình nghi mưu toan đến Syria để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, bằng chuyến du lịch trên một chiếc xuồng nhỏ có gắn máy nổ đưa họ đến Indonesia và Philippines để khởi đầu cuộc hành trình.

Những người đàn ông này trong độ tuổi từ 21 đến 31 hôm qua bị chính quyền Australia cáo buộc về tội chuẩn bị đến một quốc gia khác để hoạt động thù địch. Hành vi này được coi là tội phạm có thể lãnh mức án chung thân. Ông George Brandis, bộ trưởng Bộ Tư pháp Australia hôm nay tuyên bố với các ký giả rằng những người đàn ông nói trên có ý định đến Trung Đông để gia nhập tổ chức khủng bố. Ông cũng cho hay sổ thông hành của họ đã bị huỷ bỏ.

Theo cuộc điều tra ban đầu, những người này có hành vi trốn đi ngoại quốc để hoạt động khủng bố, và hành vi này được coi là tội phạm hình sự. Cả 5 người này bị bắt hôm thứ Ba 11 tháng Năm, cùng với chiếc tàu chạy bằng máy nổ dài 7 thước đã vượt đoạn đường dài khoảng 3 ngàn cây số, tương đương 1 ngàn 865 dặm, từ Melbourne đến Cairns ở phía bắc tiểu bang Queensland. Những người đàn ông này đã bị giam từ ngày thứ Ba nói trên và sẽ bị đưa ra toà vào ngày mai.

Bộ trưởng Bộ Di Trú Australia hồi tháng rồi cho biết, khoảng 100 người đã rời Australia để đến Syria chiến đấu cho Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. (Song Châu)