15/10/2019 | 0

Úc trục xuất một phụ nữ về Việt Nam vì nhập lậu thịt lợn

Úc trục xuất một phụ nữ về Việt Nam vì nhập lậu thịt lợn

Ảnh: AP

Tin từ CANBERRA, Úc – Lần đầu tiên Úc hủy visa của một khách du lịch về vấn đề thực phẩm không được khai báo, khi nước này cố gắng ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trong nước. Vào hôm thứ ba (15/10), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bridget McKenzie cho biết, vào hôm thứ Bảy (12/10), người phụ nữ 45 tuổi này đến phi trường quốc tế Sydney với thức ăn không được khai báo trong hành lý, bao gồm 4.5 kg thịt lợn (10 pound).

Theo tin từ AP, bà McKenzie cho biết người phụ nữ này bị trục xuất về lại Việt Nam và bị cấm trở lại Úc trong ba năm. Úc vẫn chưa bị nhiễm phải căn bệnh quét sạch quần thể lợn trên khắp châu Á và châu Âu. Nhưng căn bệnh này gần đây được phát hiện ở Đông Timor, một nước láng giềng nơi các bác sĩ thú y Úc đang làm việc với chính quyền địa phương trong một kế hoạch diệt trừ bệnh. Những chú quân khuyển hiện đang kiểm tra hành lý trên các chuyến bay trực tiếp từ thủ đô Dili của Đông Timor đến thành phố Darwin ở miền bắc nước Úc để ngăn ngừa dịch bệnh. Các viên chức biên giới Úc thu giữ 27 tấn thịt lợn nấu chín từ hành lý và bưu kiện kể từ tháng Hai. Bà McKenzie cho biết tỷ lệ thịt nhập lậu bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9.

Bà Margo Andrae, giám đốc điều hành của cơ quan xúc tiến công nghiệp Australian Pork Limited, cho biết mối đe dọa lớn nhất đối với ngành này là khi căn bệnh xuất hiện ở quần thể lợn hoang của Úc.

Mộc Miên