29/06/2018 | 1

Úc trao hợp đồng đóng tàu 26 tỷ Mỹ kim cho hãng quốc phòng Anh

Úc trao hợp đồng đóng tàu 26 tỷ Mỹ kim cho hãng quốc phòng Anh

Ảnh: Reuters

Canberra, Úc – Vào Thứ Sáu 29 tháng 6, chính phủ Úc đã trao hợp đồng sản xuất chiến hạm mới, trị giá 26 tỷ Mỹ kim, cho hãng quốc phòng BAE của Anh, trong bối cảnh quốc gia nam Thái Bình Dương này sắp thực hiện một chương trình cải tiến Hải quân đầy tham vọng để đối đầu với Trung Cộng.

Hợp đồng khổng lồ này cũng là một hỗ trợ lớn cho hãng BAE, nơi trong vài năm qua đã gặp nhiều khó khăn, vì chính phủ Anh cắt giảm ngân sách quốc phòng và nhu cầu về chiến đấu cơ Typhoon giảm dần. Mẫu chiến hạm của hãng BAE, có tên chính thức là chiến hạm lớp Hunter, đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh từ Ý và Tây Ban Nha, và sẽ được cung cấp cho Hải quân Úc theo một hợp đồng 30 năm.

Theo Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, 9 chiến hạm mới sẽ là hạm đội chống tàu ngầm tối tân nhất thế giới, bảo đảm an ninh cho quốc gia trong nhiều thập niên tới. Một điều khoản quan trọng của hợp đồng là phần lớn của quá trình đóng tàu sẽ phải thực hiện ở Úc. Đây là nỗ lực của Canberra nhằm tạo thêm việc làm nội địa trong ngành đóng tàu. Hạm đội 9 chiếc tàu săn ngầm Type 26 sẽ được thiết kế bởi hãng BAE, và được chế tạo bằng thép của Úc, bởi hãng đóng tàu ASC thuộc sở hữu chính phủ có trụ sở tại Adelaide. Hợp đồng này dự kiến sẽ tạo ra 4,000 việc làm.

Các tàu mới, thay thế cho hạm đội 9 chiến hạm ANZAC hiện tại của Úc, sẽ được trang bị hệ thống hỏa tiễn tầm xa nhằm đối phó các mối đe dọa từ các quốc gia cộng sản. Các chiến hạm lớp Hunter dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối thập niên 2020 và sẽ là trụ cột của Hải quân Úc. (Ngô Bảo)