21/05/2015 | 0

Úc tố Việt Nam giết bò nhập bằng búa tạ

Úc tố Việt Nam giết bò nhập bằng búa tạ

Làm thịt trâu, bò theo cách truyền thống tại các lò sát sinh Việt Nam là dùng búa tạ đánh vào đầu động vật cho tới chết. Theo tờ Sydney Morning Herald, đơn khiếu nại của Animals Australia được gửi lên Bộ Nông nghiệp Liên bang Úc hồi tuần trước sau khi xem những hình ảnh, đoạn phim động vật giống Úc bị giết tại Việt Nam gây sốc và đau lòng. Tuy nhiên, những hình ảnh này không được công khai.

Tổ chức Bảo vệ súc vật tại Úc đòi hỏi chính phủ Úc ngưng xuất cảng trâu bò sang Việt Nam để mở cuộc điều tra. Tuy nhiên, Bộ Nông Nghiệp của Úc từ chối đòi hỏi này dù đồng ý sẽ mở cuộc điều tra.

Việt Nam là một trong những thị trường xuất cảng gia súc lớn nhất của Úc, với thương vụ lên hơn 100 triệu Mỹ kim hồi năm ngoái. Phát ngôn viên của Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Úc – Barnaby Joyce cho biết đã có ba cuộc khảo sát đánh giá về việc sử dụng búa tạ giết động vật ở Việt Nam. Hiện nay, báo cáo đang được xác minh.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam bị tố cáo. Tháng 3 năm 2014, cơ quan chức trách Úc đã điều tra một nghi vấn vi phạm Hệ thống đảm bảo chuỗi cung cấp của nhà xuất cảng tại Việt Nam. Bộ Nông nghiệp Liên bang Úc đã bắt đầu giám sát chặt chẽ hệ thống đảm bảo chuỗi cung cấp của nhà xuất cảng tại Việt Nam từ tháng 3 năm 2015. Cơ quan này đang làm việc với ngành nông nghiệp, nhằm bảo đảm các quy định nghiêm ngặt đối với quyền lợi động vật sẽ được thực hiện.

Được biết, năm 2011, Úc đã tạm ngừng xuất cảng gia súc sang Indonesia sau khi những hình ảnh ngược đãi súc vật tại các lò sát sinh ở nước này được đưa ra. Trang Facebook của Animals Australia đã đăng tải thông tin về việc các động vật giống Úc bị búa tạ đánh tới chết tại Việt Nam, thu hút hàng ngàn lượt theo dõi.

Thanh Lan / SBTN