23/01/2016 | 1

Úc tìm sự cộng tác chống chủ nghĩa khủng bố

Úc tìm sự cộng tác chống chủ nghĩa khủng bố

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Úc Michael Keenan đang viếng thăm Thái Lan, và đã nói với báo chí tại thủ đô Bangkok rằng: “ Khu vực đang gặp đe dọa chung của toàn cầu, IS ở Trung Đông đang tiếp tục xuất cảng khủng bố.

Trong lúc IS còn tồn tại chúng tiếp tục tuyên truyền, chiêu dụ. Úc phải làm hết khả năng để bảo vệ an toàn quốc gia và điều quan trọng là phải có sự cộng tác chung giữa các nước trong vùng.” Vụ tấn công khủng bố ở Jarkata ngày 14 tháng Giêng làm 8 người chết và vụ đánh bom ở Bangkok trong tháng 8 năm ngoái, làm 20 người chết, đa số là du khách đã làm cho các nước thấy rõ cần phải khẩn cấp gia tăng các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố. Bộ trưởng Tư Pháp Keenan cũng nói rằng Đông Nam Á là vùng qua lại rất bận rộn, cho nên tình báo rất quan trọng, sự chia xẻ thông tin đối với những kẻ đáng nghi ngờ rất quan trọng cho các nước trong vùng. Vụ tấn công Jarkata là vụ tấn công đầu tiên của IS ở Indonesia. Chính phủ Indonesia tuyên bố đang cố gắng ngăn chận dân quân Đông Nam Á tới và về Syria và Iraq, nhưng cảnh sát nói rằng Indonesia là một quốc gia có hàng chục ngàn hòn đảo nên sẽ rất khó kiểm soát.

Trong ngày Thứ Ba, 19 tháng Giêng, Tổng thống Obama và Thủ tướng Úc Malcoln Turnbull đã cam kết gia tăng cộng tác chống chủ nghĩa khủng bố và IS. Trong tuần trước Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan đã nói rằng Thái Lan chưa tìm được bằng chứng nào cho thấy IS đang có hoạt động trong nước. Thái Lan có 3 tỉnh Hồi giáo và dân quân Hồi giáo đã nhiều lần nổi lên chống chính phủ. (Hồng Tú)