10/09/2020 | 17

Úc thu hồi visa của hai học giả Trung Cộng

Úc thu hồi visa của hai học giả Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Úc thu hồi visa của hai học giả Trung Cộng đến thăm, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng rõ rệt giữa hai quốc gia từng cáo buộc nhau về việc đối xử không phù hợp với các ký giả. Giáo sư Chen Hong, một giáo sư Nghiên cứu Úc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông ở Thượng Hải, cho biết trong e-mail với Reuters rằng ông nhận được thư từ Bộ Nội vụ Úc về việc thu hồi visa của ông.

Bức thư cho biết ông bị tổ chức an ninh ASIO xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Australian Broadcasting Corp đưa tin rằng một học giả khác, ông Li Jianjun, nhận được một bức thư tương tự. Hành động này làm trầm trọng hóa một vòng khẩu chiến giữa các quốc gia có liên quan đến các báo cáo về việc các ký giả Úc ở Trung Cộng bị công an thẩm vấn, khiến họ rời khỏi đất nước, và việc chính quyền Úc đột kích vào nhà của các đại diện truyền thông Trung Cộng ở đó.

Một phát ngôn viên của Đại học Quốc gia Úc, nơi ông Li được vinh danh là học giả thỉnh giảng trong năm nay, cho biết ông kết thúc việc bổ nhiệm ở đó vào tháng Hai. Úc có mối quan hệ ngoại giao căng thẳng với Trung Cộng, và tình hình trở nên trầm trọng hơn trong năm nay sau khi Bắc Kinh cam kết trả đũa thương mại và cho biết họ rất phẫn nộ trước lời kêu gọi của Úc về việc tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch coronavirus. (BBT)