08/09/2021 | 16

Úc thông qua luật quyết định quốc gia nào sẽ làm sạch ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch ở châu Á

Úc thông qua luật quyết định quốc gia nào sẽ làm sạch ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch ở châu Á

Úc đã thông qua đạo luật có thể tạo tiền lệ cho việc ai trả tiền để làm sạch ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch ở châu Á, buộc các chủ sở hữu cũ của các mỏ dầu và khí đốt phải chịu trách nhiệm về chi phí tháo dỡ các cơ sở khai thác dầu nếu các chủ sở hữu mới thất bại.

Luật mới đưa ra kế hoạch chi tiết cho các chính phủ đang gặp khó khăn với ngành dầu khí nhằm loại bỏ hàng trăm cơ sở năng lượng lỗi thời, đặc biệt khi thế giới chuyển sang nền kinh tế carbon thấp hơn. Chi phí ngừng hoạt động các cơ sở ngoài khơi ở Úc dự kiến lên tới 40 tỷ mỹ kim.

Nhà cố vấn Wood Mackenzie cho biết đối với toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dự luật làm sạch sẽ trị giá khoảng 100 tỷ mỹ kim cho đến năm 2050. Luật mới của Úc tăng cường giám sát việc bán tài sản để bảo đảm bất kỳ chủ sở hữu mới nào cũng có đủ năng lực tài chính và kỹ thuật để giải quyết việc ngừng hoạt động. Hiện tại, Exxon Mobil Corp và đối tác BHP Group đã rút việc bán tài sản ra khỏi vùng đông nam nước Úc sau khi chính phủ khuyến cáo họ hãy cẩn thận trong việc lựa chọn người mua.

Thay vào đó, BHP đã đồng ý hợp nhất hoạt động kinh doanh xăng dầu của mình với nhà sản xuất khí đốt độc lập hàng đầu của Úc là Woodside Petroleum.