06/12/2020 | 9

Úc thiếu chiến lược đối phó với Trung Cộng

Úc thiếu chiến lược đối phó với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Bà Penny Wong, phát ngôn viên đối ngoại Úc cho biết, quốc gia này đang thiếu cách tiếp cận tổng thể để đối phó với Trung Cộng, và cần có kế hoạch đa dạng hóa kinh tế và liên lạc với các đồng minh châu Á để đối phó với siêu cường quốc mới nổi này.

Một chiến lược nên được đưa ra để tìm cách đối phó với những tác động của Trung Cộng đối với Úc và khu vực, vì hiện Trung Cộng rõ ràng là đang thay đổi lập trường. Theo tờ Bloomberg đưa tin, Úc là nền kinh tế phát triển phụ thuộc vào Trung Cộng nhất thế giới và đã hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do với Bắc Kinh vào năm 2015.

Mối quan hệ này đã trở nên căng thẳng kể từ năm 2018, khi Canberra cấm hãng Huawei xây dựng mạng 5G và trở nên xấu hơn vào đầu năm 2020, khi thủ tướng Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch, dẫn đến việc trả đũa thương mại.

Hôm thứ hai (30/11), thủ tướng Scott Morrison yêu cầu Trung Cộng xin lỗi sau khi một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh đăng một bức ảnh cho thấy một binh sĩ Úc đang cầm dao kề vào cổ một đứa trẻ Afghanistan, liên quan đến một cuộc điều tra đã phát hiện ra các cáo buộc tội ác chiến tranh của quân đội Úc ở Afghanistan. Tuy nhiên phía Trung Cộng từ chối xin lỗi.

Bất chấp những lời chỉ trích, đảng Lao động đối lập đã tìm cách duy trì phản ứng lưỡng đảng đối với các hành động của Trung Cộng. Bà Wong nói rằng điều quan trọng là Úc phải duy trì sự thống nhất trong cách lên án Trung Cộng.  (BBT)