14/11/2016 | 0

Úc tăng cường hoạt động chặn người tị nạn xâm nhập vùng biển Úc

Úc tăng cường hoạt động chặn người tị nạn xâm nhập vùng biển Úc

Một tổ chức vận động nhân quyền cho người Việt Nam đặt trụ sở tại Melbourne lên án việc những người tìm cách tị nạn bị Úc gửi trả lại Việt Nam đang bị trừng phạt bằng cách bỏ tù.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của chính phủ liên bang, Tổ Chức Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam đã lên tiếng đả kích việc chính quyền Úc trục xuất một chiếc tàu chở 21 người tị nạn Việt Nam đang tìm cách cập bờ Úc. Nguồn tin này nói rằng đây là chiếc tàu thứ 29 bị tổ chức Operation Sovereign Borders đưa trở lại Việt Nam.

Chính phủ liên bang Úc nói rằng thuyền nhân Việt Nam xin tị nạn đã được phỏng vấn, cho thấy họ không cần phải được bảo vệ, vì họ không bị ngược đãi vì lý do chính trị hoặc tôn giáo tại Việt Nam.

Voice Australia- tổ chức giúp người tị nạn Việt Nam- đã liên lạc với đại diện người tổ chức chuyến tàu đưa người tị nạn Việt Nam đến Úc nhưng bất thành. Họ bị bắt hồi tháng Sáu vừa qua. Một đôi vợ chồng tổ chức chuyến đi nhưng bất thành, bị kết án tù 7 năm mỗi người.

Theo Radioaustralia.Net.Au, các đội tuần tiễu đang tăng cường hoạt động tại vùng biển và trên không ở miền bắc Úc, để ngăn chận việc đưa người xâm nhập Úc, sau khi có thông báo nói rằng người tị nạn tại Manus Island và Nauru sẽ được tái định cư tại Hoa Kỳ.

Song Châu / SBTN