24/04/2018 | 3

Úc tài trợ 1 triệu Úc kim huấn luyện nhân viên lò mổ ở Việt Nam

Úc tài trợ 1 triệu Úc kim huấn luyện nhân viên lò mổ ở Việt Nam

Ảnh: ABC

Bộ trưởng Nông Nghiệp Úc đang gặp chỉ trích, vì quyết định tài trợ gần 1 triệu Úc kim để huấn luyện các nhân viên lò mổ ở Việt Nam.

Bộ trưởng David Littleproud nói ngân khoản này là một cách hợp lý để đầu tư vào các thị trường gia súc sống có giá trị của Úc. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ không bỏ quên lãnh vực chế biến thịt của Úc.

Báo chí Úc mới đây đưa tin, Bộ Nông Nghiệp Úc sẽ tài trợ 950,000 Úc kim để bảo đảm phúc lợi của gia súc Úc khi xuất cảng ra quốc tế và nâng cao các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng ở Việt Nam. Các nhà chế biến và nhân viên ngành thịt của Úc đồng loạt phản đối quyết định này. Họ đả kích việc gửi tiền ra nước ngoài, trong khi công nhân ngành thịt trong nước được tiếp cận hết sức hạn chế với sự huấn luyện do chính phủ bảo trợ.

Nhưng bộ trưởng Nông Nghiệp Úc cho rằng hiện trạng không đơn giản như vậy. Nhật báo The Herald hôm Thứ Ba dẫn lời ông Littleproud giải thích rằng, khoản viện trợ không nhằm tước đoạt việc làm của công nhân Úc, mà là một khoản đầu tư để duy trì thị trường xuất cảng gia súc sống của Úc tại Việt Nam, vốn đang gặp áp lực cạnh tranh lớn từ các nước Nam Mỹ. Một mục tiêu khác là đưa chuỗi cung ứng thịt bò của Việt Nam lên ngang tiêu chuẩn mà người Úc trông đợi.

Hồi tháng 6 năm 2016, Úc từng tạm thời cấm xuất cảng gia súc sống sang Việt Nam, sau khi các nhà hoạt động công bố những đoạn phim quay cảnh đánh đập trâu bò dã man tại một số lò mổ ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN