05/10/2021 | 10

Úc sẽ mua thuốc chống COVID-19 dạng uống của Merck

Úc sẽ mua thuốc chống COVID-19 dạng uống của Merck

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm thứ Ba (5/10), thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc sẽ mua 300,000 liều thuốc kháng virus thử nghiệm của Merck, khi tiểu bang Victoria ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày cao nhất ở bất kỳ tiểu bang nào trong nước kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các chuyên gia cho rằng Molnupiravir, sẽ là thuốc kháng virus đường uống đầu tiên cho Covid-19 nếu được cơ quan quản trị phê duyệt, có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc nhập viện cho những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 nhất.

Ông Morrison cho biết viên nang Molnupiravir phải được bệnh nhân người lớn dùng hai lần một ngày trong 5 ngày. Ông cho biết loại thuốc này dự kiến sẽ có mặt tại Úc vào đầu năm sau nếu được cơ quan quản trị thuốc của quốc gia phê duyệt. Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm 2021.

Nam Hàn, Thái Lan, Đài Loan và Malaysia đều cho biết họ đang đàm phán để mua phương pháp điều trị tiềm năng này, trong khi Philippines đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc này. Trong khi đó, Úc đang đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng, với Sydney và Melbourne, các thành phố lớn nhất của họ, và thủ đô Canberra phải chịu đựng một đợt phong tỏa kéo dài hàng tuần để chống lại biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Tỷ lệ tiêm liều đầu tiên trên toàn quốc ở nền dân số trưởng thành đạt mức 80% vào sáng hôm thứ Ba. Tổng cộng 1,763 ca nhiễm mới được báo cáo ở Victoria, vượt mức cao nhất hàng ngày trước đó là 1,488 vào hôm thứ Bảy, với tiểu bang này đang tìm cách bắt đầu tái mở cửa khi mức tiêm chủng đầy đủ trong dân số trưởng thành đạt 70%.