20/03/2015 | 0

Úc sẽ cắt giảm viện trợ cho Việt Nam

Úc sẽ cắt giảm viện trợ cho Việt Nam

Thủ tướng Abbott đã thông báo ngay trước mặt ông Dũng cùng các viên chức cao cấp trong phái đoàn từ Hà Nội rằng, trong tương lai Úc sẽ cắt giảm viện trợ cho các nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, và sẽ giảm tới 11 tỷ. Ông Abbott nói thẳng với ông Dũng rằng, viện trợ là để giúp cho Việt Nam và các nước còn nghèo khác có thêm điều kiện để cải tổ và xây dựng kinh tế vững mạnh, để nước đó có thể phát triển đến mức tự lo cho dân. Việt Nam đã có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong vòng vài năm qua, điều này có nghĩa là loại viện trợ này sẽ ngày càng ít cần thiết cho Việt Nam hơn.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy bối rối khi phải giải thích việc cắt giảm ngân sách viện trợ với thủ tướng Dũng, ông Abbott nói rằng Úc chỉ “cắt giảm một khoản rất khiêm tốn” nhưng phần còn lại sẽ tập trung vào những nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam.

“Hãy nhìn xem, điều quan trọng là các nước phải đảm bảo rằng họ có nền kinh tế nội địa ổn định, bởi nếu nền kinh tế của bạn chẳng ra gì, thì bạn sẽ rất khó để trở thành bạn bè và hàng xóm tốt,” ông Abbott cho biết.

Ông Dũng lắng nghe qua lời của thông dịch viên và chỉ có thể cười gượng khi ông Abbott kết thúc câu trả lời. Ông Dũng từ chối trả lời câu hỏi dành cho ông ta là liệu ông ta có quan tâm đến hậu quả của việc cắt giảm ngân sách viện trợ đối với người dân Việt Nam hay không.

Ông Abbott còn nói đương nhiên điều quan trọng nhất là các quốc gia phải lo cải tổ kinh tế trong nước. Nếu kinh tế trong nước không ổn định được, thì ra ngoài thế giới rất khó làm người bạn tốt hay làm láng giềng tốt.

Ngân sách viện trợ của Úc dành cho Việt Nam trong hai năm 2014 và 2015 là 140 triệu Mỹ kim. Bản tuyên bố xác nhận lại việc thắt chặt hợp tác thương mại, an ninh, giáo dục và văn hóa với Việt Nam. Ông Dũng nói rằng hai nước nên đào sâu mối quan hệ trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp, cũng như việc tăng cường hợp tác trong việc điều hành an ninh và quốc phòng.

Phái đoàn của ông Dũng đã gặp phải những người biểu tình đòi nhân quyền khi họ đến tòa nhà Quốc Hội hôm thứ Tư, bụôc lòng ông phải đi cửa sau để vào Quốc Hội. Phần lớn những người tham gia biểu tình là những người Úc gốc Việt.

Thanh Lan / SBTN