13/05/2015 | 2

Úc quyết định nhập vải thiều từ Việt Nam

Úc quyết định nhập vải thiều từ Việt Nam

Đài ABC đưa tin sau 12 năm kể từ lần đầu tiên xin cấp giấy phép, Việt Nam có thể xuất cảng vải thiều tươi sang Úc. Bộ Nông nghiệp Úc đã đồng ý cho phép nhập vải thiều đã được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam, và sẽ thông báo cho các nhà nhập cảng trong nước về quyết định này.

Quyết định của Úc được đưa ra trong lúc Việt Nam chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch vải thiều, bắt đầu trong vài tuần tới và kéo dài đến giữa tháng 7. Các lô hàng vải thiều của Việt Nam được phép xuất cảng sang Úc bằng đường không hoặc đường biển sẽ phải qua kiểm dịch khi tới nước này. Chính phủ Việt Nam hy vọng đây sẽ là lần đầu tiên có thể xuất cảng sang Úc nhiều loại trái cây nhiệt đới, trong đó có xoài và thanh long.

Ông Derek Foley – người đứng đầu Hiệp hội trồng vải ở khu vực Electra, tiểu bang Queensland cho biết, ông ta không lo ngại về việc hàng nhập của Việt Nam cạnh tranh với hoa quả địa phương. Ông Foley nói Úc không chống lại việc nhập cảng vải Việt Nam, vì chúng trái mùa so với mùa vải ở Úc, thường là vào thời điểm Giáng sinh. Theo ông Foley, danh tiếng của quả vải nhập khẩu đã bị ảnh hưởng khi Trung Quốc xuất khẩu vải được xử lý bằng nhiệt hơi vào Australia năm 2005.

Người trồng vải thiều Úc muốn được thấy sản phẩm vải có chất lượng tốt được nhập vào Úc. Việc nhập cảng vải từ Việt Nam giúp Úc đa dạng các mặt hàng trái cây nhập cảng, nhưng vấn đề vệ sinh, khử trùng phải được bảo đảm.

Ngành công nghiệp trồng vải của Úc mang lại lợi tức 20 triệu Mỹ kim mỗi năm, đã xuất cảng qua New Zealand và gần đây đã được chấp thuận đưa vào thị trường Hoa Kỳ.

Thanh Lan / SBTN