30/03/2015 | 1

Úc qui định phòng lái phi cơ có 2 người

Úc qui định phòng lái phi cơ có 2 người

Melbourne / Sydney, Australia. (Reuters) – Hôm thứ Hai 30 tháng Ba, chính phủ Australia đã ra lệnh các hãng hàng không của nước này phải áp dụng qui định phải có hai thành viên phi hành đoàn tại buồng lái của phi công trong mọi thời điểm.

Đây là một biện pháp bảo đảm an toàn sau vụ chiếc phi cơ của hãng hàng không Germanwings rơi làm thiệt mạng 150 người hồi tuần qua. Phó thủ tướng Australia, Warren Truss nói rằng, “nguyên tắc hai người” buộc một tiếp viên hàng không phải có mặt để thay thế khi phi công chính hoặc phi công phụ rời buồng lái. Truss tuyên bố tại cuộc họp báo ở Melbourne rằng, luật này được áp dụng ngay tức khắc cho tất cả các chuyến bay quốc ngoại lẫn quốc nội chở từ 50 hành khách trở lên của các hãng hàng không Australia, gồm Qantas, Jetstar, Virgin Australia và Tigerair Australia. Các hãng hàng không Hoa Kỳ đã áp dụng nguyên tắc này trước khi xảy ra vụ rơi phi cơ Germanwings, mà các nhân viên điều tra tin rằng viên phi công phụ đã khoá cửa phòng lái để nhốt phi công chính ở ngoài khi ông này đi toilet, và rồi cố tình đâm chiếc phi cơ xuống vùng núi Alps trên lãnh thổ của nước Pháp.

Các nhà lập pháp Canada và New Zealand đã giới thiệu nguyên tắc nói trên trong vòng 24 tiếng đồng hồ ngay sau vụ phi cơ Germanwings rơi, và giới chức thẩm quyền của ngành hàng không Liên Âu cũng đã đề nghị áp dụng qui định mới này. Truss đồng thời khuyến cáo các hãng hàng không phải bảo đảm rằng sự thay đổi trong qui định nói trên sẽ không gây nên bất kỳ sự lo ngại nào liên quan đến việc bảo đảm an toàn. Cho đến nay, giới chức thẩm quyền tin rằng, tình trạng sức khoẻ tâm thần của phi công đã góp phần gây ra thảm hoạ phi cơ Germanwings. (Song Châu)