08/05/2016 | 0

Úc: Phong tỏa cảng Newcastle phản đối khai thác đá

Úc: Phong tỏa cảng Newcastle  phản đối khai thác đá

Newcastle, Australia. (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình hôm nay đã chèo thuyền gỗ xếp hàng ngang để bao vây cảng Newcastle của New South Wales, cảng vận chuyển than đá lớn nhất thế giới hiện nay.

Cuộc biểu tình này diễn ra theo sáng kiến của Phong trào Break Free, tổ chức quy tụ các nhà vận động toàn cầu đòi hỏi thực hiện chính sách năng lượng sạch 100% trong tương lai và không sử dụng các loại nhiên liệu hoá thạch. Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết, khoảng 65 người biểu tình đang cố gắng phong toả đường xe lửa thuộc sở hữu tư nhân, nối liền mỏ than đá tại Hunter Valley với cảng Newcastle.

Nhà lãnh đạo Tổ chức Greens, Richard Di Natale cũng tham dự cuộc biểu tình để yêu cầu chỉ sử dụng năng lượng sạch. Trong một cuộc biểu tình khác, có 4 người bị bắt sau vụ một phụ nữ của đoàn biểu tình treo mình trên dây cột buồm của một chiếc tàu chở than đá tại Mayfield, vùng ngoại ô Newcastle tiếp giáp cảng Newcastle. Cuộc biểu tình này diễn ra sau các cuộc biểu tình của phong trào Break Free được tổ chức tại Anh quốc và Philippines hồi tuần qua.

Các nhà vận động Break Free tại New Zealand cũng đã mở đầu chiến dịch vận động kéo dài 9 ngày để phong toả chi nhánh ngân hàng ANZ bị tố cáo đã tài trợ cho các dự án dầu, than đá và khí đốt, nguyên nhân gây nên sự biến đổi khí hậu. (Song Châu)