17/08/2016 | 0

Úc phản đối việc CSVN cấm Úc tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm trận Long Tân

Úc phản đối việc CSVN cấm Úc tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm trận Long Tân

Một phút tưởng niệm xúc động diễn ra trên chiến trường Long Tân Long Tân ngày 18 Tháng 8

Lễ kỷ niệm trận đánh Long Tân dự trù diễn ra ở xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày Thứ Năm 18 tháng 8. Truyền thông Úc cho hay hơn 1,000 cựu chiến binh Úc và gia đình họ đã đến Việt Nam để dự buổi lễ này.

Tuy nhiên, công an đã chặn lối vào địa điểm sẽ diễn ra buổi lễ mà không giải thích vào hôm Thứ Tư 17/08.

BBC trích lời Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop xác nhận nhà cầm quyền CSVN đã nói sẽ không cho phép tiến hành buổi lễ, mặc dù các nhóm nhỏ vẫn được đến di tích trong ngày Thứ Năm 18/08. Một phái đoàn gồm Đại Sứ Úc và Đại Sứ New Zealand tại Việt Nam sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm ở đó.

Bộ Ngoại Giao Úc cho biết họ đã gửi thư khiếu nại đến nhà cầm quyền CSVN. Trong thư, Úc bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc trước quyết định, và cách tiến hành quyết định, quá gần dịp kỷ niệm”.

Thông cáo của Úc nói rằng: “Các cựu chiến binh Úc và gia đình đã lên kế hoạch tham dự buổi lễ ở Long Tân có sự kính trọng dành cho cả hai phía, để tưởng nhớ và vinh danh sự hy sinh của những người đã ngã xuống trong Chiến Tranh Việt Nam ở cả hai phía.”

Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Úc, ông Dan Tehan nói rằng việc nhà cầm quyền CSVN bất ngờ cấm tổ chức buổi lễ tưởng niệm trận đánh Long Tân vào phút chót là “một cú đá vào bụng” đối với người Úc, và không phải là hành động của một người bạn.

Truyền thông Úc hôm 17/08 nói về sự thất vọng ê chề của khoảng 1,000 cựu chiến binh Úc, đã bỏ ra những khoản tiền lớn để du hành đến Việt Nam, nhằm tham dự buổi lễ này. Bộ Trưởng Tehan nhấn mạnh rằng chính quyền Úc đã ý thức được sự nhạy cảm của lễ kỷ niệm, và đã lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ không gây ồn ào.

Báo Úc The New Daily hôm 17/08 cho biết, Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull trong cùng ngày vẫn còn tìm cách đối thoại với Thủ Tướng CSVN về vụ này, với hy vọng phía Việt Nam sẽ thay đổi ý định.

Các nghi lễ ở Úc vẫn được cử hành tại trụ sở Hạ Viện ở Canberra vào tối 17/08 và trong ngày 18/08.

Có 18 binh sĩ Úc và hàng trăm binh sĩ CSVN đã ngã xuống trong trận đánh ngày 18 tháng 8 năm 1966.

Huy Lam / SBTN