06/10/2021 | 16

Úc ngừng việc giam giữ người tầm trú gây tranh cãi ở Papua New Guinea

Úc ngừng việc giam giữ người tầm trú gây tranh cãi ở Papua New Guinea

Tin từ CANBERRA, Úc – Vào hôm thứ Tư (6 tháng 10), hai nước Úc và Papua New Guinea cho biết Úc sẽ ngừng giam giữ những người tầm trú ở Papua New Guinea (PNG) vào cuối tháng 12, khi Úc đóng cửa một trong hai trung tâm giam giữ ở Thái Bình Dương vốn bị chỉ trích bởi Liên Hiệp Quốc.

Theo chính sách di dân cứng rắn của Úc, những người tầm trú cố gắng đến nước này bằng thuyền kể từ năm 2013 đã bị đưa đến các trung tâm giam giữ trên đảo Manus của Papua New Guinea và đảo quốc Nauru ở Nam Thái Bình Dương.

Theo Reuters, PNG đã thúc ép Úc đóng cửa trung tâm giam giữ. Vào lúc cao điểm, Úc giam giữ khoảng 1,000 người đàn ông trên đảo Manus và dù hầu hết những người này đã rời đi, những người ủng hộ di dân cho biết chỉ có hơn 100 người tầm trú ở lại khi họ chờ tái định cư đến một nước thứ ba, hoặc đã bị từ chối đơn xin tị nạn. Úc cho hay những người ở lại có thể chuyển đến trung tâm giam giữ ở Nauru hoặc ở lại PNG nơi họ có thể xin quốc tịch.

Vào đầu năm nay, Úc và Nauru đã gia hạn một thỏa thuận cho phép những người tầm trú tiếp tục bị giam giữ trên hòn đảo này. Liên Hiệp Quốc và các cơ quan viện trợ đã chỉ trích các trung tâm giam giữ ở Manus và Nauru, với lý do vi phạm nhân quyền và kêu gọi đóng cửa các cơ sở này.