13/06/2018 | 5

Úc ngăn cản Trung Cộng lắp đặt cáp internet cho Quần Đảo Solomon

Úc ngăn cản Trung Cộng lắp đặt cáp internet cho Quần Đảo Solomon

Ảnh: Reuters

Canberra, Úc – Vào Thứ Tư 13 tháng 6, nhân dịp Thủ tướng Solomons Rick Houenipwela đến thăm Canberra, Úc tuyên bố sẽ tài trợ cáp ngầm internet, và một trung tâm an ninh mạng cho Quần Đảo Solomon.

Được biết, trước khi Úc tham gia vào dự án này, công ty viễn thông khổng lồ của Trung Cộng Huawei đã lên kế hoạch để đặt cáp cho đảo quốc Solomon. Tuy nhiên, hồi tháng Tư, Úc đã ngăn chận kế hoạch của Huawei bằng lời hứa sẽ cùng với hai nước láng giềng Solomon và Papua New Guinea kéo một tuyến cáp Internet tốc độ cao dưới biển đến Sydney, đồng thời cam kết trích khoảng 200 triệu Úc Kim trong ngân sách cho dự án này.

Theo các chuyên gia đối ngoại, mục đích của Úc là ngăn chặn hãng Huawei xâm nhập vào thị trường internet của quần đảo Thái Bình Dương này, từ đó giúp bảo vệ an ninh mạng Úc khỏi công ty Huawei. Để bảo vệ an ninh mạng, hợp đồng giữa Úc với Huawei được ký vào năm 2017 cũng đã bị hủy bỏ. Hơn nữa, vào năm 2012, Úc còn cấm Huawei hoạt động trên hệ thống băng thông rộng của nước này.

Không chỉ riêng ở Úc, công ty Huawei còn phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan an ninh trên thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Cũng vào năm 2012, Hoa Kỳ mở cuộc điều tra về nghi vấn các thiết bị điện tử của hãng này có con chip gián điệp.

Hiện mối quan hệ giữa Úc và Trung Cộng đang ngày càng căng thẳng hơn, khi Canberra đưa ra dự luật hạn chế sự can thiệp của nước ngoài vào chính trị Úc, chủ yếu là nhắm vào Bắc Kinh. (Mộc Miên)