25/07/2014 | 1

Úc nên áp lực CSVN tôn trọng nhân quyền

Úc nên áp lực CSVN tôn trọng nhân quyền

Đài RFI dẫn thông cáo của Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới – Human Rights Watch, hôm 24 tháng 7, 2014 kêu gọi chính phủ Úc thúc đẩy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thi hành các biện pháp cải thiện tình hình nhân quyền tại nước này.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới nói rằng, cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 11 giữa Úc và Việt Nam sắp diễn ra tại Hà Nội vào ngày 28 tháng 7, 2014 tới đây là cơ hội để chính phủ Úc thúc ép Việt Nam tôn trọng nhân quyền, trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và chấm dứt việc hạn chế quyền tự do ngôn luận, thực hiện việc tôn trọng quyền nhóm họp, lập hội, tự do tôn giáo…

Cuộc đối thoại nhân quyền lần này được coi là lần đối thoại đầu tiên giữa nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam với chính phủ của thủ tướng Tony Abbott, kể từ khi ông nhậm chức.

Bảng thông cáo của Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới dài 7 trang gửi Bộ Ngoại giao Úc nói rằng, hiện có từ 150 đến 200 nhà hoạt động dân chủ và blogger đang bị cầm tù tại Việt Nam chỉ vì “hành xử các quyền căn bản” của mình.

Vẫn theo RFI, sáu tháng qua, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã thả một số tù nhân chính trị, trong đó có các ông, bà: Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh, Lư Văn Bảy, Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian trên, chính quyền Việt cộng lại bắt thêm ít nhất 14 nhà tranh đấu hoặc những người bất đồng chính kiến, như Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Nguyễn Hữu Vinh còn được gọi là Anh Ba Sàm và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thuý.

Các nhà tranh đấu đã bị truy tố theo điều 258 Luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước”. Riêng trong năm 2013, nhà cầm quyền CSVN đã áp dụng một số điều luật hà khắc để truy tố và cầm tù ít nhất 65 blogger và các nhà tranh đấu ôn hoà.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới cho rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã dựa vào một số điều luật mơ hồ để khép tội “tuyên truyền chống nhà nước, hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước” để bỏ tù tất cả những người bất đồng chính kiến, hoặc lên tiếng phê phán, chỉ trích chính sách vi phạm tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của người dân của chính quyền.

Theo bà Elaine Pearson, Giám Đốc tại Úc của Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên chấp nhận việc đối thoại với công dân của mình, cũng như đối thoại với phương Tây, thay vì bắt bớ, giam cầm để bịt miệng họ.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên thấy rằng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải của đất nước Việt Nam bằng việc bắt bớ, giam cầm những người chỉ trích chính sách của mình. (S. Châu)