28/05/2021 | 14

Úc muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với CSVN

Úc muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với CSVN

Thủ tướng Scott Morrison (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin trong cuộc điện đàm với thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính, thủ tướng Úc Scott Morrison bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với cộng sản Việt Nam từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện.

Trong cuộc nói chuyện này, ông Chính đề nghị chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho các sản phẩm nông sản và thuỷ sản Việt Nam. Thủ tướng cộng sản Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Úc tăng cường đầu tư vào Việt Nam và kêu gọi Úc hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài (ODA) bên cạnh hợp tác về đào tạo nhân lực, quân y và hỗ trợ lực lượng gìn giữ hoà bình của Việt Nam.

Bàn về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực cũng nhưí cần giải quyết hoà bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Ông Chính cảm ơn Thủ tướng Úc đã cam kết viện trợ cho cộng sản Việt Nam 40 triệu đô la Úc để tiếp cận vaccine COVID-19 đồng thời đề nghị chính phủ Australia ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất ở Úc.

Không rõ thủ tướng Morrison có nhắc đến trường hợp công dân Úc Châu Văn Khảm, người đang bị đày đoạ trong nhà tù cộng sản sau khi bị kết án 12 năm tù về tội danh nguỵ tạo khủng bố hay không. Nhiều dân biểu Úc đã thúc giục chính phủ Úc hành động để đưa ông Khảm về với gia đình.

Quốc Tuấn