26/06/2018 | 0

Úc mua máy bay không người lái để giám sát Biển Đông và Thái Bình Dương

Úc mua máy bay không người lái để giám sát Biển Đông và Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Sydney, Úc – Chính phủ Úc sẽ đầu tư 5.1 tỷ Mỹ kim để phát triển và mua nhiều máy bay không người của Hoa Kỳ, để dùng cho các chiến dịch quân sự và giám sát các vùng biển bao gồm cả Biển Đông.

Theo thông báo của Úc vào Thứ Ba 26 tháng 6, Canberra đang bắt đầu thực hiện dự án nâng cấp hải quân lớn nhất trong thời bình, thông qua việc mua thêm tàu ngầm, tàu tuần tra, và tàu hộ vệ, để gia tăng năng lực quốc phòng. Ngoài ra, chính phủ cũng chi 1.2 tỷ Mỹ kim để mua chiếc đầu tiên trong đội 6 máy bay giám sát MQ-4C Triton. Máy bay này sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2023, bổ sung thêm cho phi đội 7 chiếc P-8A Poseidon đang sử dụng.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull nói, các máy bay mới sẽ gia tăng đáng kể năng lực chống tàu ngầm, tấn công hàng hải, cùng khả năng tìm kiếm và cứu nạn của quân đội. Máy bay không người lái Triton có thể thực hiện các nhiệm vụ trong liên tục 24 giờ, cung cấp tầm nhìn 360 độ trong một khu vực hơn 2,000 hải lý. Máy bay Triton sẽ thay thế máy bay do thám AP-3C Orion.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Christopher Pyne cho biết, nước này chịu trách nhiệm cho 10% diện tích bề mặt của thế giới, tại Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, xuống đến Nam Cực, và cả Biển Đông. Ông Pyne cho biết, các máy bay không người lái của Úc sẽ được dùng để giám sát các tàu thuyền trong lãnh hải, theo dõi các tàu buôn lậu, tàu đánh cá trái phép, và cả biển Đông, vùng biển quốc tế mà các tàu thuyền Úc có quyền đi qua. (Ngô Bảo)