23/08/2018 | 3

Úc mở rộng lệnh cấm công ty Huawei của Trung Cộng do lo sợ rủi ro an ninh

Úc mở rộng lệnh cấm công ty Huawei của Trung Cộng do lo sợ rủi ro an ninh

Ảnh: Reuters

Sydney, Úc – Chính phủ Úc đã cấm công ty viễn thông Huawei Technologies của Trung Cộng cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G sắp được lắp ráp trong nước, viện dẫn những rủi ro về bảo mật cũng như can thiệp từ nước ngoài.

Trong một tuyên bố bằng email vào hôm Thứ Năm 23/8, chính phủ Úc cho biết rằng các quy định an ninh quốc gia thường chỉ được áp dụng cho các hãng viễn thông, giờ đây cũng sẽ được áp dụng cho cả các nhà cung cấp thiết bị. Theo tuyên bố này, những công ty “có khả năng phải chịu sự chỉ huy từ chính phủ ngoại quốc” sẽ khiến mạng lưới của quốc gia dễ bị truy cập hoặc bị can thiệp trái phép, và tạo ra nguy cơ bảo mật. Dù không nêu rõ tên của bất kỳ công ty Trung Cộng nào, nhưng một viên chức chính phủ ẩn danh đã cho biết rằng lệnh này là nhằm vào Huawei nhằm ngăn cản công ty này can thiệp vào mạng lưới trong nước.

Theo đánh giá của các cơ quan an ninh, hành động này cho thấy một lập trường cứng rắn của Úc đối với đối tác thương mại lớn nhất của họ, trong bối cảnh mối quan hệ đang ngày càng suy giảm, do những cáo buộc của Canberra về việc Trung Cộng có can thiệp vào chính trị Úc.

Chi nhánh của Huawei ở Úc hiện đang ra sức phủ nhận việc bị Bắc Kinh kiểm soát. Vào hôm thứ Năm, công ty này cũng đã đăng tải trên Twitter rằng hành động của Úc là một “kết quả  đáng thất vọng đối với người tiêu dùng”

Vừa qua, Hoa Kỳ cũng đã cấm hai công ty Huawei và ZTE ra khỏi thị trường trong nước vì những lý do tương tự.  (Mộc Miên)

TAGS: huawei