18/09/2014 | 1

Úc mở hành quân bắt khủng bố ở Sydney và Brisbane

Úc mở hành quân bắt khủng bố ở Sydney và Brisbane

Sydney – Úc. (Reuters) – Thủ tướng Úc Tony Abbott nói rằng các cuộc hành quân chống khủng bố rộng lớn được thực hiện ở Sydney và Brisbane trong ngày Thứ Năm ngày 18 tháng9, vì tin tức tình báo cho biết phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã kêu gọi những người ủng hộ chúng biểu diễn giết người ở Úc.

Theo lời Thủ tướng Abbott đang có ít nhất 60 người Úc đã từng tham chiến với nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant hay ISIL và các nhóm khủng bố khác ở Trung Đông, đang có ít nhất 100 người Úc ủng hộ phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Úc đang có hệ thống khủng bố trong nước mặc dù chúng được sống đời sống của người Úc. Lực lượng cảnh sát và an ninh phải ra tay trước và đây là điều đang diễn ra trong sáng nay.

Đài ABC và các cơ quan truyền thông ở Úc nói rằng tài liệu tòa án được công bố vào chiều Thứ Năm sẽ làm giật mình nhiều người ở Sydney. Trên 800 cảnh sát đã tham gia cuộc hành quân vào lúc rạng đông, được diễn tả là cuộc hành quân chống khủng bố lớn nhất trong lịch sử Úc. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 15 người, trong đó có một người bị truy tố tội liên hệ khủng bố nghiêm trọng. Cuộc hành quân đã diễn ra vài ngày sau khi Úc nâng mức đe dọa khủng bố lên cấp cao lần đầu tiên.

Cơ quan tình báo Úc cho biết ít nhất 20 người Úc đã tham chiến ở Trung Đông đã trở về nước và những người trở về này tạo đe dọa an ninh quốc gia. Trong ngày Chủ Nhật, Thủ tướng Abbott cho biết 600 quân nhân Úc gồm 400 không quân và 200 quân nhân lực lượng đặc biệt sẽ được đưa tới một căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Á Rập Thống nhất Emirates để tham gia liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo. (H. Võ)