23/02/2020 | 0

Úc mở cửa tiếp nhận một số học sinh Trung Cộng sau lệnh cấm vì coronavirus

Úc mở cửa tiếp nhận một số học sinh Trung Cộng sau lệnh cấm vì coronavirus

Ảnh: straitstimes

Tin từ Melbourne, Úc – Hôm thứ Bảy (22 tháng 02), chính phủ Úc tuyên bố sẽ cho phép một số học sinh trung học người Trung Cộng quay trở lại nước này, vì trước đó đã chặn vào Úc do lệnh giới hạn dịch coronavirus.

Tuyên bố của Úc đã mở lại cánh cửa đến một thị trường quan trọng đối với nền kinh tế Úc. Khi chính phủ Úc áp đặt lệnh cấm du lịch đối với hầu hết những người đến từ Trung Cộng, hàng ngàn học sinh Trung Cộng đã bị chặn lại sau kỳ nghỉ hè dài, trước khi học kỳ mới ở các trường học bắt đầu từ tháng này.

Các viên chức Úc cho hay việc nới lỏng lệnh cấm sẽ cho phép khoảng 760 học sinh trung học không đến từ tỉnh Hồ Bắc Trung Cộng nộp đơn xin học trở lại. Theo các viên chức Úc, các học sinh sẽ được xem xét theo từng trường hợp, và những ai vượt qua đợt kiểm tra sẽ phải tự cách ly trong vòng 14 ngày, ngay sau khi đến Úc.

Theo ông Dan Tehan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc, vào tuần sau chính phủ Úc sẽ xem xét việc cho phép sinh viên bậc đại học có quay trở lại hay không. Theo dữ kiện chính thức gần đây nhất, sinh viên Trung Cộng chiếm gần 40% tổng số sinh viên quốc tế bậc cao học đến Úc trong năm 2018. Số lượng này đã tăng hơn 10% trong vòng ba năm qua, đóng góp hơn 30 tỷ Úc kim cho nền kinh tế  Úc.

Nhằm đối phó với sự bùng phát dịch coronavirus, Úc đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh đối với tất cả công dân ngoại quốc từng đến Trung Cộng trong vòng hai tuần, trước khi du nhập vào Úc. Công dân Úc và cư dân thường trú được miễn trừ lệnh cấm này. (BBT)