31/01/2016 | 1

Úc mạnh mẽ ủng hộ Hoa Kỳ trong chuyến tuần tra Biển Đông mới nhất

Úc mạnh mẽ ủng hộ Hoa Kỳ trong chuyến tuần tra Biển Đông mới nhất

Canberra, Úc – Bộ Quốc Phòng Úc lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ cuộc tuần tra mới nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông, và cho biết Úc có thể sẽ sớm tiến hành những cuộc tuần tra trên biển và trên không của chính mình.

Tiếp theo sau sự việc Hoa Kỳ đưa khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Curtis Wilbur đến gần đảo Tri Tôn do Trung Cộng chiếm đóng trong quần đảo Hoàng Sa vào hôm Thứ Bảy ngày 30 tháng 1, Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne nói rằng Hoa Kỳ đang tuân thủ luật quốc tế. Bà Payne đưa ra một thông cáo vào hôm Chủ Nhật 31/01, nói rằng có một điều quan trọng cần phải nhìn nhận là mọi quốc gia đều có quyền tự do hàng hải và tự do hàng không, bao gồm cả trên Biển Đông, và Úc mạnh mẽ hỗ trợ các quyền này. Thông cáo của Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc cũng cho biết, tàu thuyền và máy bay của Úc sẽ tiếp tục hành sử các quyền theo luật quốc tế trên Biển Đông như từ nhiều thập niên qua.

Hiện nay khoảng 60% hàng hóa xuất cảng của Úc đang được vận chuyển qua vùng Biển Đông. Thông cáo của Bộ Trưởng Payne nói rằng, Úc có quyền lợi hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, sự tôn trọng dành cho luật quốc tế, thương mại không bị cản trở cũng như tự do hàng hải và hàng không trong Biển Đông.

Chuyến tuần tra của tàu USS Curtis Wilber là chuyến thứ hai của Hoa Kỳ, tiếp theo sau chuyến tuần tra của khu trục hạm USS Lassen vào quần đảo Trường Sa hồi cuối tháng 10 năm ngoái. Cả hai chuyến tuần tra của tàu hải quân Hoa Kỳ đã gặp phải phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Huy Lam / SBTN