30/10/2016 | 2

Úc: Luật cấm thuyền nhân kiếm đường tị nạn

Úc: Luật cấm thuyền nhân kiếm đường tị nạn

Nauru, Republic Of Nauru. (Reuters) – Chính phủ Australia vừa đề nghị áp dụng lệnh cấm vĩnh viễn người tị nạn vượt biển đến hải phận nước này và đang bị tạm giữ tại Manus Island và Nauru.

Một dự luật mới của chính phủ Australia đặt ngoài vòng pháp luật và dập tắt mọi cố gắng tìm kiếm con đường tị nạn của số di dân đang bị giam giữ tại đây. Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull nói rằng, mục đích của dự luật này nhằm ngăn chận hoạt động của các tổ chức buôn người khi biết rằng Australia đóng cửa vĩnh viễn đối với các thuyền nhân muốn tìm kiếm con đường tị nạn. Hiện có khoảng 3 ngàn người bị giam giữ tại Manus Island, Nauru, kể cả người đã đặt chân đến Australia đang bị kiểm tra sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng vì dự luật này.

Giới chức thẩm quyền Australia nói sẽ không xét đơn xin tị nạn của người dưới 18 tuổi tính đến ngày hiện diện tại Manus Island, Nauru hoặc các quốc gia khác trong vùng. Ngày 19 tháng Bảy năm 2013, thủ tướng của đảng Lao động Kevin Rudd từng tuyên bố rằng thuyền nhân sẽ không bao giờ được phép định cư tại Australia. Khoảng 50 ngàn người đã đến Australia bất hợp pháp, và 1 ngàn 2 trăm người bỏ mình trên biển cả. (Song Châu)