06/11/2020 | 13

Úc lo ngại về các báo cáo trong ngành về việc giao thương với Trung Cộng

Úc lo ngại về các báo cáo trong ngành về việc giao thương với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY/Bắc Kinh – Úc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ lượng thương mại sang Trung Cộng trong bối cảnh các báo cáo “gây lo ngại” từ ngành công nghiệp rằng giới tiêu thụ Trung Cộng được yêu cầu không mua bảy loại sản phẩm và hàng hóa của Úc từ hôm thứ Sáu (6/11).

Truyền thông Úc cho biết các nhà nhập cảng Trung Cộng bị các viên chức quan thuế Trung Cộng khuyến cáo không chính thức rằng rượu vang, quặng đồng, lúa mạch, than, đường, gỗ và tôm hùm của Úc sẽ là mục tiêu bị tăng cường kiểm tra từ ngày 6 tháng 11.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Simon Birmingham của Úc cho biết các viên chức Trung Cộng công khai và riêng tư phủ nhận bất kỳ nỗ lực phối hợp nào đang được thực hiện nhằm chống lại Úc, và ông hy vọng Bắc Kinh “hành động đúng với lời nói”.

Một nhà nhập cảng và phân phối rượu có trụ sở tại Bắc Kinh thông báo với Reuters rằng nhân viên quan thuế của ông ở Thượng Hải được gọi đến một cuộc họp vào tuần trước và được khuyến cáo rằng rượu vang Úc sẽ không còn được quan thuế  giải quyết sau ngày 6 tháng 11.

Ông cho biết một nhân viên tại công ty của ông cũng được gọi đến một cuộc họp ở Bắc Kinh vào hôm thứ Hai và nhận được hướng dẫn bằng lời nói tương tự, rằng từ ngày 6 tháng 11 trở đi “rượu vang Úc sẽ không thể được giải quyết cho đến khi các vấn đề khác được giải quyết”. Ông cho biết thêm rằng các vấn đề khác không được nêu rõ, đồng thời từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. (BBT)