17/05/2016 | 0

Úc: Lãnh đạo phe đối lập ủng hộ Hillary Clinton

Úc: Lãnh đạo phe đối lập ủng hộ Hillary Clinton

Adelaide, Australia. (Reuters) – Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Úc Bill Shorten xác nhận ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton.

Ông này cho biết ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump là người mà ông không thích làm việc chung, do đó ông không muốn tỷ phú này được bầu làm tổng thống. Hôm thứ Ba, ông Shorten tổ chức vận động chống lại Thủ tướng Malcolm Turnbull trước cuộc bầu cử quốc gia ngày 2 tháng 7, cam kết tiếp tục mối quan hệ gần gũi giữa Úc và Hoa Kỳ, bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 11. Nhưng ông Shorten không giấu giếm về ứng cử viên mà ông ưa thích. Trò chuyện với phóng viên, Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Úc cho biết nếu ông là công dân Mỹ, ông sẽ bỏ phiếu cho cựu ngoại trưởng Clinton.

Trong thời gian qua, những tuyên bố gây tranh cử của ông trùm địa ốc New York về người nhập cư lậu Mexico, người Hồi giáo và phụ nữ, về tương lai của NATO cũng như mối quan hệ với Nga, khiến thế giới chú ý và chỉ trích. Trong tuần này, Thủ tướng Anh David Cameron gọi kế hoạch cấm cửa người Hồi giáo của tỷ phú Trump là chia rẽ, ngu ngốc và không đúng, sau khi tỷ phú Trump nói rằng ông cảm thấy không có một mối quan hệ tốt với ông Cameron. (Mai Đức)