22/06/2016 | 0

Úc lại đuổi thuyền nhân Việt về nước sau khi làm thủ tục trên biển

Úc lại đuổi thuyền nhân Việt về nước sau khi làm thủ tục trên biển

Làn sóng thuyền nhân vẫn chưa chấm dứt. (Ảnh: EPA)

Tin của báo The Guardian hôm 22 tháng 6 cho biết chiếc thuyền bị chặn ở Biển Timore hồi đầu tháng này. Đây là thuyền vượt biển thứ ba đến từ Việt Nam bị nhà chức trách Úc chặn lại trong vòng 14 tháng qua.

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Biên giới Australia, ông Peter Dutton nói rằng, chiếc thuyền chở 21 người Việt Nam, trong đó có 4 trẻ em đã bị ép phải quay đầu trở lại vùng biển Việt Nam sau khi yêu cầu xin tị nạn của họ bị bác bỏ ngay trên biển.

Một số thuyền nhân Việt Nam xin tị nạn khi về nước đã bị bỏ tù và bị truy tố, bất kể các giới chức Úc nói rằng họ đã nhận được cam kết từ phía Việt Nam là các thuyền nhân hồi hương sẽ không bị truy tố, ngược đãi hay trừng phạt.

Ít nhất 8 người đã bị bỏ tù vì tổ chức những chuyến vượt biển vào năm 2015. Theo báo The Guardian, lần này cơ quan di trú và biên phòng Úc không xác nhận là họ có yêu cầu và nhận được cam kết từ phía Việt Nam hay không, về việc nhóm người vượt biển mới nhất bị trả về sẽ không bị ngược đãi hoặc truy tố.

Hồi tháng 4 và tháng 6 năm ngoái, hai chiếc thuyền chở 46 người Việt Nam xin tị nạn đã bị Hải Quân Úc chặn lại trên biển. Trong cả hai trường hợp, họ bị làm thủ tục thanh lọc trên biển, và tất cả thuyền nhân bị gửi trả về Việt Nam.

Giới chức Úc khi đó cho biết họ đã nhận được cam kết bằng giấy tờ từ nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, rằng “sẽ không có sự trả thù nào đối với những người rời khỏi Việt Nam bất hợp pháp”. Tuy nhiên, trong mỗi thuyền vượt biển vừa kể đã có 4 người bị bỏ tù và truy tố.

Huy Lam / SBTN