Úc kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, lên án CSVN

Úc kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, lên án CSVN

Ảnh: Chris Hayes

Tin New South Wales, Australia – Hôm Chủ Nhật (9 tháng 12), cộng đồng Việt Nam tại Úc tổ chức buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Nhân Quyền Quốc Tế có sự hiện diện của dân biểu liên bang Chris Hayes, thành viên của đảng Lao động Úc, cùng với các dân biểu khác như ông Nick Lalich, ông Guy Zangari, bà Tania Mihailuk và các nhân vật kỳ cựu như ông Paul Huy Nguyễn, ông Wayne Gum, bà Đinh Trần, bà Hannah Vu, ông John Deller, ông Võ Đại Tôn…

Tổ chức Nhân quyền Quốc tế được thành lập và đi vào hoạt động suốt 70 năm qua đã thành hình nền tảng nhân quyền khắp thế giới. Úc là một trong 8 quốc gia đóng vai trò chính trong việc phác thảo bản tuyên ngôn nhân quyền đầu tiên được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp nhận năm 1948.

Theo dân biểu Chris Hayes, chính phủ Úc luôn luôn tuân thủ, vận động thực hiện công lý xã hội, coi việc tôn trọng và quảng bá việc thực thi nhân quyền ở khắp thế giới nhằm thiết lập hoà bình, an ninh, tự do và phẩm giá cho tất cả mọi con người trên hành tinh.

Trong bài diễn văn đọc tại buổi lễ kỷ niệm nói trên, dân biểu Chris Hayes lên án một số cá nhân và tổ chức khắp thế giới tiếp tục vi phạm nhân quyền, đặc biệt là Việt Nam. Theo ông thì các blogger, ký giả, luật sư, lãnh đạo tôn giáo đang bị quấy rối, bắt bớ, giam cầm tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý của thế giới về tình trạng vi phạm nhân quyền tại quốc gia cộng sản độc tài này. Chris Hayes lên án nhà cầm quyền CSVN tiếp tục duy trì chính sách độc đảng, dập tắt mọi nỗ lực của công dân muốn xác lập quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận.

Chris Hayes cho rằng trong khi các nhà vận động nhân quyền như luật sư Nguyễn Văn Đài, và người cộng sự Lê Thu Hà, cùng với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được gọi là Mẹ Nấm bắt buộc phải chấp nhận cuộc sống lưu vong ở Đức, Hoa Kỳ thì rất nhiều nhà hoạt động nhân quyền vẫn tiếp tục bị giam cầm với tội danh mơ hồ như tuyên truyền chống nhà nước và âm mưu lật đổ chính quyền tại Việt Nam.

Lên tiếng quan tâm đến tình trạng sức khoẻ của nhà vận động nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức, dân biểu Chris Hayes kêu gọi thế giới buộc CSVN phải tôn trọng công pháp quốc tế và nhân quyền.

Song Châu