25/05/2018 | 1

Úc khuyến cáo về hoạt động gián điệp quá mức từ nước ngoài

Úc khuyến cáo về hoạt động gián điệp quá mức từ nước ngoài

Ảnh: REUTERS/Matt Siegel

Sydney, Úc – Lãnh đạo cơ quan tình báo của Úc vừa khuyến cáo rằng, sự can thiệp và hoạt động gián điệp của nước ngoài tại Úc đang ở mức cao chưa từng thấy, và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các lợi ích của Canberra.

Ông Duncan Lewis, lãnh đạo Tổ chức an ninh tình báo ASIO không chỉ đích danh quốc gia nào, nhưng thông điệp của ông được đưa ra đúng lúc Úc đang rất lo ngại trước sự can thiệp của Trung Cộng vào chính trường nội địa. Trong báo cáo tại Quốc Hội vào chiều Thứ Năm 24 tháng 5, ông Lewis nói rằng mức độ hoạt động của tình báo nước ngoài tại Úc hiện đang ở mức cao chưa từng có. Theo ông Lewis, các đặc vụ nước ngoài nhắm vào thông tin mật của các đồng minh và đối tác của Úc, cùng các tin tức liên quan đến các vấn đề ngoại giao, kinh tế, và quân sự. Thông tin về lĩnh vực năng lượng, tài nguyên khoáng sản, cùng các sáng kiến trong khoa học và công nghệ cũng được nước ngoài quan tâm.

Ông Leweis khuyến cáo, các hoạt động tình báo, can thiệp, và phá hoại từ bên trong, sẽ gây ảnh hưởng lớn cho lợi ích quốc gia, gây hại cho chủ quyền, an ninh, và thịnh vượng của Úc. Theo lãnh đạo ASIO, số điệp viên nước ngoài hoạt động tại Úc hiện nay còn nhiều hơn cả thời Chiến Tranh Lạnh, và họ có nhiều phương pháp để phá hoại hơn so với trước đây. Ông Lewis cũng ủng hộ các nỗ lực cải tổ của chính phủ Úc, trong việc điều tra và xét xử các vụ can thiệp vào hoạt động chính trị. (Ngô Bảo)